Bài viết tri ân thầy cô nhân ngày 20-11 (Tác giả: Ngô Trí Bình 11T1)

Thành viên: Đoàn Thanh Niên  |   Bài viết: 22 |  Thứ sáu - 16/11/2018 15:00
Khoảng thời gian cấp ba trong cuộc đời của mỗi học sinh là khoảng thời gian đẹp đẽ, khó quên nhất. Nó vừa có chút ngây ngô khi bước qua cánh cổng cấp 2 lên, vừa có chút chững chạc khi bắt đầu chọn cho mình con đường vào đại học sau này. Thời gian đó vẫn đang dần trôi đi trong lặng lẽ để mắc lại đây trong lòng em bao cảm xúc trào dâng. Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 sắp về, dịp mà lòng em lại nôn nao, biết bao kỉ niệm về người thầy, người cô đã dìu dắt em trong mái trường Trung học phổ thông Hà huy Tập lại ùa về , rất đỗi thân thương và quen thuộc. Lúc này, tâm trạng của em trở nên khác lạ, em cảm thấy yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô nhiều hơn. Chỉ còn ít ngày nữa thôi là một mùa tri ân nữa lại đến rồi. Trong thời gian này tất cả mọi học sinh trên trường, trên lớp đều đang cố gắng kiếm thật nhiều thành tích học tập thật tốt thay cho lời tri ân đến các thầy cô giáo của mình, và em cũng không ngoại lệ. Nên ngày hôm nay em muốn dùng những câu văn của mình để gửi lời tri ân của em tới các thầy cô từ sâu thẳm trái tim mình. Trong suốt hai năm học vừa qua có rất nhiều thầy cô để lại cho em nhiều kỉ niệm ấn tượng và khó quên. Trong đó, người để lại ấn tượng tốt đẹp nhất sâu sắc nhất trong em là thầy giáo Phạm Đình Giang-chủ nhiệm lớp em.
Thấp thoát đã một năm trôi qua kể từ ngày thầy làm chủ nhiệm lớp em. Dòng chảy thời gian làm xoá mờ, cuốn đi nhiều thứ, nhưng cũng có những giá trị lại càng đậm màu hơn, thiêng liêng hơn. Cái điều thiêng liêng đáng tự hào ấy là sự yêu thương, kính trọng mà em cũng như tập thể lớp 11T1 chúng em dành mãi mãi cho ngườii thầy-người cha-người luôn chỉ đường dẫn lối cho chúng em không chỉ trong việc học, mà còn trong cách ứng xử, lối sống, đạo đức của từng người. Một năm nay tuy không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để chúng ta có thật nhiều kỷ niệm đẹp thầy nhỉ? 
Em nhớ những ngày đầu khi mới bước vào trường mọi thứ đối với em còn quá xa lạ, em bỡ ngỡ bước qua cánh cổng trường cấp ba, bước vào một môi trường hoàn toàn mới, thầy chính là người đầu tiên  chào đón em, thầy giúp em làm quen dần với môi trường mới, bạn bè mới và những kiến thức mới
Có thể nói rằng rất nhiều lớp trong trường ghen tị lớp em vì sự chăm sóc, dìu dắt, ưu ái mà thầy dành cho mỗi thành viên. Lớp em có thể nói là một lớp khá đặc biệt khi đây là lớp “mũi nhọn” của trường nên rất vinh dự được học những thầy cô ưu tú, suất sắc và yêu nghề như cô hiệu phó, trưởng bộ môn ... Nhưng chúng em thấy thầy Giang không phải như những giáo viên khác. Thầy là người rất giản dị và ấm áp. Ngay từ lần đầu tiên gặp thì mỗi đứa trong lớp đều có ấn tượng lạ. Rất lạ thầy ạ! Nhưng không giống chỗ nào, lạ thế nào thì chính chúng em cũng chẳng ai nói ra được.
Hóa học là một môn học không khó nhưng đối với nhiều bạn trong lớp thì nó cũng chẳng dễ dàng chút nào. Nó thú vị nhưng những điều phức tạp của môn Hoá rất nhiều vậy mà qua những lời giảng ngắn gọn, súc tích của thầy vậy mà trở nên dễ hiểu hơn bao giờ hết. Cũng nhờ đó mà tình yêu Hoá học trong em lớn dần theo thời gian. Hơn nữa, môn Hoá chỉ là những con số, những phép tính, công thức và phương trình hóa học khô khan, cứng nhắc nhưng với  giọng nói trầm ấm ấy, hóa sinh động và thú vị hơn nhiều. Những bài giảng với cách giảng riêng của thầy khiến chúng em nhiều lúc phải lăn lộn ra cười vì những câu nói đùa, nói vui. Thầy còn tự tặng cho mình cái mác khó tính nói chứ trong thời gian đầu tiên đứa nào cũng kêu trời sao mà gặp phải thầy chủ nhiệm khó tính nữa không biết. Càng về sau, càng tiếp xúc với thầy nhiều hơn, càng hiểu thì chúng em mới nhận ra rằng những suy nghĩ ngây thơ ban đầu đúng là sai lầm, chúng em nhận ra mình đã phạm sai lầm rất lớn, chúng em cũng không đủ can đảm để thừa nhận điều đó với thầy, cách chúng em sửa lỗi với thầy là cố gắng chăm chỉ học tập để đạt được thành tích cao, không phụ công ơn dạy bảo của thầy. 
Thầy còn hay kể về những câu chuyện hồi xưa của thầy, những lời thầy cô mà thầy đã từng học truyền lại cho, những câu nói mang ý nghĩa sâu sắc luôn in đậm trong tâm trí của em, đó là vì sao chúng em luôn thích giờ sinh hoạt cuối tuần, ai cũng muốn nghe, muốn hiểu thêm về cuộc sống sau này. Những lời giáo huấn, quát nạt của thầy không bay bổng như những người khác, nó bình thường, chân chất và giản dị lấy từ trong những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống và được nói bằng những ngôn từ rất mộc mạc, dễ đi sâu vào trong lòng của chúng em. Có thể những điều đó đối với người khác không đặc biệt nhưng đối với chúng em là vô cùng quý giá. Bởi những điều xuất phát từ đáy lòng thầy, thầy luôn mong chúng em vượt qua thử thách, đạt được thành công, chăm ngoan học giỏi, bao nhiêu tình yêu thương, bao nhiêu bài học quý giá và cách đối nhân xử thế mà thầy đã truyền đạt lại cho chúng em khi chúng em bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Tất cả đều vì tương lai của mỗi thành viên trong gia đình 11T1 chúng em. Trên cương vị là một giáo viên chủ nhiệm, thầy vẫn thường nhắc nhở chúng em thật nhiều. Em cùng các bạn vẫn đang còn nghịch ngợm rất nhiều, người ta cũng nói là “nhất quỉ nhì ma, thứ ba học trò” đúng không thầy? Chính vì vậy mà đôi lúc để thầy nhắc nhở, cảnh cáo vì những những trò nghịch ngợm ấy. Nhưng cho cho dù nhắc nhở thì thầy vẫn luôn chỉ ra những cái sai cho học sinh, giúp những cô cậu học trò như chúng em nhận ra và biết sửa chữa lỗi sai của mình. Với chúng em, tuy thầy hơi nóng tính một chút, một chút xíu thôi ạ, nhưng lại rất quan tâm đến chúng em. Sau những lời nhắc của thầy chính là nỗi lo lắng và một niềm mong mỏi, mong cho chúng em có thể trưởng thành qua từng ngày.
Có những vần thơ rằng:
“Thu tàn trời đã sang đông
Bồi hồi tắc dạ nhớ mong cô thầy
Người trao khát vọng hôm nay
Chắp cho đôi cánh em bay vào đời
Bao chuyến đò lặng không lời
Ướm mầm xanh tốt rạng ngời tương lai
Bên trang giáo án miệt mài
Bao lời dạy dỗ thiết tha nồng nàn”
Đúng vậy, lời dạy của thầy thiết tha nồng nàn, chứa đựng trong đó là bao tình cảm yêu thương mà thầy dành cho chúng em. Chính vì vậy mà em lại càng yêu quý thầy hơn. Thầy từ bao giờ đã không đơn thuần chỉ là một người thầy mà thầy còn là một người cha, người anh, người bạn đáng tin cậy của chúng em...
Thời gian ngắn ngủi, chỉ còn một năm nữa thôi. Chúng em sẽ phải chia tay thầy, rời xa thầy cô, phải rời xa mái trường và bè bạn... Và sẽ không còn được thầy dạy dỗ, giảng bài nữa. Thời gian sẽ không bao giờ quay trở lại đó là quy luật tự nhiên rồi. Những kỷ niệm về thầy sẽ được mỗi thành viên 11T1 cất giữ vào ngăn tủ trái tim của mình. Chúng em sẽ luôn nhớ về thầy, về người đã luôn cổ vũ, động viên những thành công của tập thể lớp trong khoảng thời gian cấp ba này, dìu dắt, an ủi để lớp đứng dậy sau những vấp ngã, thất bại, để học cách tự đứng dậy và mạnh mẽ khi mình rơi vào hoàn cảnh ấy.
Bàn tay của thầy luôn dang rộng, đồng thời che chở và bảo vệ những đứa con của mình đúng không thầy?
Thầy ơi! Em không coi thầy là thần tượng của mình, bởi vì trong lòng em thầy giữ vị trí còn quan trọng hơn thế nữa. Dù mai sau đường đời còn nhiều chông gai thách thức, nhưng chúng em tin rằng sau mỗi thành công hay thất bại của cuộc sống luôn có thầy ở phía sau dìu dắt, cổ vũ và động viên chúng em. Thầy luôn là chỗ dựa tinh thần cho 39 đứa con của 11T1 thầy ạ! Vì vậy mà thầy phải luôn hạnh phúc và vui vẻ từ giờ cũng như sau này thầy nhé!.
Người ta vẫn thường nói những năm tháng cấp ba chính là khoảng thời gian đẹp nhất trong đời học sinh. Với em, khoảng thời gian này cũng như vậy, và nó còn đẹp hơn khi thầy là một phần quan trọng của những giây phút đẹp nhất thời thanh xuân ấy. Dù mai sau em có đi xa đến đâu đi nữa thì khi ngoảnh lại, em chắc chắn mình sẽ nhìn thấy hình ảnh một người thầy luôn nhiệt huyết, luôn yêu thương, quan tâm đến những cô cậu học trò áo trắng một thời ngây ngô, một thời tinh nghịch.
Qua đây, em xin gửi lời tri ân của em đối với thầy qua bài thơ mà em đã từng đọc, từng nghe qua:
“Một đời người-một dòng sông...
Mấy ai làm kẻ đứng trông bên bờ
Muốn qua sông phải lụy đò
Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa...
Tháng năm dầu dãi nắng mưa,
Con đò trí thức thầy đưa bao người
Qua sông gửi lại nụ cười
Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.
Con đò mộc-mái đầu sương
Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày,
Khúc sông ấy vẫn còn đây
Thầy đưa tiếp những đồ đầy qua sông”
Đến cuối cùng chúng em vẫn muốn nói với thầy là: “ Thầy ơi! Chúng em yêu thầy rất nhiều ạ!” 
Thầy ơi, em cảm ơn thầy vì đã trở thành người thầy của em, cảm ơn thầy đã giúp em tạp nên một tuổi học trò đẹp đẽ đáng nhớ. Em cảm ơn thầy nhiều lắm. Học trò của thầy !

Gửi Thầy Cô kính mến !
Ngày 20 đã đến, tháng 11 thân thương, kỷ niệm ngày Hiến chương của các thầy cô giáo, em xin gửi lời chúc của mình tới tất cả người thầy, người cô đang khoác lên mình chiếc áo mang tên THPT Hà Huy Tập: Chúc các thầy cũng như các cô mạnh khỏe, công tác tốt để dìu dắt chúng em trở thành con ngoan, trò giỏi. Xin chúc các thầy cô tiếp tục vững bước thành công trong sự nghiệp trồng người. Xin chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, trẻ trung, vui tính, luôn giữ vững niềm tin, ngày càng thành công hơn, có những bài giảng thú vị hơn, hay hơn để dạy dỗ, giảng bài cho chúng em.
Em xin chân thành cảm ơn tất cả các thầy các cô.
Happy Vietnam’s Teacher Day

Tác giả bài viết: Ngô Trí Bình 11T1

Nguồn tin: Đoàn trường:

Tổng số điểm của bài viết là: 66 trong 16 đánh giá

Xếp hạng: 4.1 - 16 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Các tin khác

CHUYÊN MỤC
  •   DANH MỤC CHÍNH
  •   LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây