Hưởng ứng ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy 4/10

Thành viên: Trần Nghĩa Công  |   Bài viết: 229 |  Thứ tư - 04/10/2017 08:50
Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 53/LCT ban hành Pháp lệnh việc quy định Quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Đây là văn bản quan trọng đầu tiên, là dấu mốc lịch sử đối với quan trọng đối với công tác PCCC. Bản Pháp lệnh có nêu rõ: “PCCC là để bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng tài sản của nhân dân; bảo vệ sản xuất với an ninh trật tự; đồng thời cũng khẳng định công tác PCCC là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn dân và của toàn xã hội.

Ngày 31/5/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) có Chỉ thị số 175/TTg về công tác PCCC trong đó quy định lấy ngày 04/10 hằng năm là “Ngày truyền thống toàn dân PCCC”.

Ngày 02/6/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 369/QĐ-TTg xác định hằng năm lấy Ngày 04/10 là “Ngày PCCC toàn dân”. Quyết định nêu rõ: Việc tổ chức ngày này nhằm nâng cao ý thức PCCC cho toàn dân, huy động được đông đảo quần chúng tham gia vào các hoạt động thiết thực, bổ ích trong công tác này; biểu dương, khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân PCCC.

Qua tổng kết 35 năm thi hành Pháp lệnh, ngày 12/7/2001, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ký Lệnh số 08/2001/L-CTN công bố ban hành Luật PCCC được Quốc hội Khóa X thông qua ngày 29/6/2001 tại kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001. Luật PCCC quy định ngày 04/10 hằng năm là “Ngày toàn dân PCCC”.

Thực hiện công văn số 1960 /SGD&ĐT-VP ngày 28/9/2017 của Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An về hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy 04/10, trường THPT Hà Huy Tập đã tiến hành lập kế hoạch phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2017-2018 của nhà trường. Đồng thời rà soát các trang thiết bị, biển báo về phòng chống cháy nổ trong các phòng học, phòng làm việc và thực hành thí nghiệm của nhà trường: lắp đặt các bình cứu hỏa ở vị trí thích hợp; đặt các loại biển "Nội quy phòng cháy, chữa cháy", "Tiêu lệnh chữa cháy", "Biển cấm hút thuốc, cấm lửa",...
bien bao chay 2

Bằng nhiều hình thức, nhà trường tiếp tục tổ chức tuyên truyền trong cán bộ công nhân viên và học sinh nhà trường về Luật PCCC; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy; Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; Chỉ thị số 28-CT/TU ngày 17/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
bien bao chay

Tác giả bài viết: TNC