MA TRÂN ĐỀ KIỂM TRA HK II. ĐỊA 10

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ 2 - LỚP 10
 NĂM HỌC 2018 - 2019

1. Mục đích kiểm tra
- Kiểm tra mức độ nắm vững kiến thức, kĩ năng của HS sau khi học xong chủ đề địa lí công nghiệp, địa lí dịch vụ, môi trường và sự phát triển bền vững.
- Phát hiện sự phân hoá về trình độ học lực của HS trong quá trình dạy học, để có biện pháp dạy học thích hợp.
- Giúp cho HS biết được khả năng học tập của mình so với mục tiêu đề ra của chương trình, từ đó điều chỉnh hoạt động dạy và học; phát triển kĩ năng tự đánh giá cho HS.
- Kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức, kĩ năng của HS vào các tình huống cụ thể.
- Thu thập thông tin phản hồi để điều chỉnh quá trình dạy học và quản lí giáo dục.
2. Hình thức kiểm tra: kết hợp tự luận và trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn, với tỉ lệ tự luận 50%; trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn 50%.
3. Ma trận đề
Phân phối cho các chủ đề và nội dung như sau:
Chủ đề Địa lí công nghiệp (5 bài)
Chủ đề Địa lí dịch vụ (5 bài).
Chủ đề Môi trường và sự phát triển bền vững (2 bài).
Trên cơ sở phân phối số tiết như trên, kết hợp với việc xác định chuẩn quan trọng, xây dựng ma trận đề kiểm tra như sau:
Chủ đề/
Nhận biết Thông hiểu Vận dụng thấp Vận dụng cao
I. Địa lí công nghiệp - Biết được vai trò và đặc điểm của sản xuất công nghiệp.
- Nêu được vai trò, đặc điểm và sự phân bố một số ngành công nghiệp chủ yếu trên thế giới.
- Nhận ra được một số hình thức tổ chức lãnh thổ công nghiệp.
- Phân tích được các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố công nghiệp.
- Giải thích được vai trò, đặc điểm và sự phân bố một số ngành công nghiệp chủ yếu trên thế giới.
- Nhận xét được sự tăng trưởng sản lượng điện của một số nước trên thế giới.
- Vẽ biểu đồ thể hiện sản lượng điện của một số nước trên thế giới.

3,0 điểm - 1câu TL
Tỉ lệ: 30 %

II. Địa lí dịch vụ - Nhận ra được vai trò, cơ cấu và các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố các ngành dịch vụ.
- Nhớ được vai trò, đặc điểm của ngành giao thông vận tải.
- Biết được vai trò của ngành thương mại..
- Hiểu được một số khái niệm, đặc điểm của thị trường thế giới và một số tổ chức thương mại thế giới.
- Phân tích được vai trò, cơ cấu và các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố các ngành dịch vụ.
  - Liên hệ được vai trò của các nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển và phân bố ngành giao thông vận tải ở các khu vực cụ thể.

2,0 điểm - 1 câu TL
Tỉ lệ: 25 %
Tỉ lệ: 5,0 %

III. Môi trường và sự phát triển bền vững - Nhớ lại được các khái niệm: môi trường, tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững.
- Nhận ra được một số vấn đề về môi trường và phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu và ở các nhóm nước.
    - Liên hệ một số vấn đề môi trường ở Việt  Nam và trên thế giới hiện nay.
  1,0 điểm_ 4 câu TN
TỔNG 3,0 điểm - 12 câu TN
2,0 điểm - 1 câu TL
3,0 điểm - 1 câu TL