Ma trân đề kiểm tra 1 tiết lớp 11. Năm học 2018 - 2019

MÔN ĐỊA LÍ – KHỐI 11
I. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU KIỂM TRA
1. Kiến thức
- Kiểm tra mức độ nắm kiến thức của học sinh trong các chủ đề : Sự tương phản về trình độ phát triển kinh tế xã hội của các nhóm nước. Cuộc cách mạng và khoa học công nghệ hiện đại; Xu hướng toàn cầu hóa, khu vực hóa kinh tế; Một số vấn đề mang tính toàn cầu; Một số vấn đề của châu lục và khu vực.
2. Kỹ năng
- Kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức để rèn luyện các kỹ năng xử lý các vấn đề trong thực tiễn.
- Phát hiện sự phân hóa về trình độ học lực và học sinh trong quá trình dạy học, để đặt ra biện pháp dạy học phân hóa cho phù hợp.
- Kiểm tra kỹ năng vẽ và nhận xét biểu đồ.
3. Về thái độ
- Có thái độ đúng đắn trong việc nhận thức các khái niệm, quy luật chung nhất về các vấn đề tự nhiên, kinh tế xã hội.
- Rèn luyện thái độ nghiêm túc trong việc kiểm tra thi cử.
4. Năng lực cần hướng tới
- Năng lực chung:
+ Năng lực nhận thức, tự học, tự tìm hiểu các tri thức về tự nhiên, kinh tế xã hội trong cuộc sống.
+ Năng lực xử lý tình huống, giải quyết tình huống khi nhìn nhận đánh giá các khái niệm, các hiện tượng tự nhiên, kinh tế xã hội.
- Năng lực chuyên biệt:
+ Biết vận dụng kiến thức để xem xét các vấn đề tự nhiên kinh tế xã hội trong thực tiễn cuộc sống.
+ Biết đề ra các chiến lược phù hợp trong việc sử dụng và bảo vệ tự nhiên, tổ chức phát triển kinh tế xã hội cho phù hợp.
II. XÁC ĐỊNH HÌNH THỨC KIỂM TRA
Hình thức kiểm tra trắc nghiệm (60%) và tự luận (40%)

III. XÂY DỰNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA:

CHỦ ĐỀ

NHẬN BIẾT THÔNG HIỂU VẬN DỤNG VẬN DỤNG CAO
TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL
Sự tương phản về trình độ phát triển kinh tế xã hội của các nhóm nước. Cuộc cách mạng và khoa học công nghệ hiện đại - Biết sự tương phản về trình độ phát triển kinh tế - xã hội của các nhóm nước : phát triển, đang phát triển, nước công nghiệp mới (NIC).

Tỉ lệ: 7,5%

- Phân tích được đặc điểm nổi bật của cách mạng khoa học và công nghệ.
- Phân tích được tác động của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại tới sự phát triển kinh tế : xuất hiện ngành kinh tế mới ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế ; hình thành nền kinh tế tri thức.
Tỉ lệ: 7,5%

Xu hướng toàn cầu hóa, khu vực hóa kinh tế - Trình bày được các biểu hiện của toàn cầu hoá.
- Trình bày được biểu hiện của khu vực hoá.
- Biết lí do hình thành tổ chức liên kết kinh tế khu vực và một số tổ chức liên kết kinh tế khu vực.
Tỉ lệ: 7,5%
  - Phân tích được  hệ quả của toàn cầu hoá

Tỉ lệ: 7,5%

Một số vấn đề mang tính toàn cầu - Trình bày được một số biểu hiện, của ô nhiễm môi trường .
- Biết được đặc điểm dân số của thế giới, của nhóm nư­ớc phát triển, nhóm nước đang phát triển .

Tỉ lệ: 7,5%

-Phân tích được nguyên nhân, hậu quả của ô nhiễm môi trường ; nhận thức được sự cần thiết phải bảo vệ môi trường
- Hiểu được nguy cơ chiến tranh và sự cần thiết phải bảo vệ hoà bình.
Tỉ lệ: 7,5%

Một số vấn đề của châu lục và khu vực - Ghi nhớ một số địa danh
- Biết được tiềm năng phát triển kinh tế của các nước ở châu Phi, Mĩ La-tinh ; khu vực Trung Á và Tây Nam Á.

Tỉ lệ: 7,5%
  - Hiểu được một số vấn đề cần giải quyết để phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia ở châu Phi, Mĩ La-tinh ; khu vực Trung Á và Tây Nam Á.
Tỉ lệ: 7,5%

Vẽ các dạng biểu đồ thể hiện sự tương phản về KT-XH của các nhón nước, kinh tế, xã hội của các khu vực

Số câu: 1
Số điểm: 2,0