KẾ HOẠCH Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô – Vinh, 10 năm thành phố Vinh đô thị loại I ”

Thành viên: Trần Nghĩa Công  |   Bài viết: 229 |  Thứ tư - 01/08/2018 08:55

- Căn cứ Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 17/4/2018 của UBND thành phố Vinh về Tổ chức các hoạt động Văn hóa, Thể thao và Thông tin, tuyên truyền Kỷ niệm 230 năm Phượng Hoàng trung Đô - Vinh, 10 năm thành phố Vinh đô thị loại I;
- Thực hiện Quyết định số 280/QĐ-GD&ĐT ngày 14/5/2018 của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh về Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô – Vinh, 10 năm thành phố Vinh đô thị loại I”, Ban tổ chức xây dựng kế hoạch cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH
- Thông qua việc tổ chức cuộc thi để tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết và lòng tự hào về truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa của Thành phố trong học sinh.
- Cuộc thi phải được tổ chức hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm, có ý nghĩa, tạo không khí phấn khởi, thi đua, tin tưởng trong học sinh.
- Cuộc thi được phát động, triển khai tới 100% học sinh của các Nhà trường.
II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC
1. Đối tượng100% học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố.
2. Yêu cầu về bài dự thi
- Bài dự thi sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, viết tay hoặc đánh máy rõ ràng, ghi rõ ở trang đầu các thông tin của người tham dự: Trường, Họ tên, lớp của người tham dự.
- Các thí sinh trả lời đúng trọng tâm, tránh dài dòng. Có thể viết tay hoặc đánh máy. Khuyến khích việc sử dụng hình ảnh, tư liệu để minh họa cho bài dự thi.
- Bài dự thi không hợp lệ là bài đã được nhân bản từ bài thi khác.
- Ban tổ chức không trả lại bài đã tham gia dự thi.
3. Nội dung thi
Trả lời các câu hỏi “Tìm hiểu 230 năm Phượng Hoàng Trung Đô – Vinh, 10 năm thành phố Vinh đô thị loại I” (Câu hỏi gửi kèm).
4. Hình thức dự thi
- Bài dự thi trả lời các câu hỏi bằng hình thức tự luận.
- Khuyến khích các bài dự thi trình bày sáng tạo, có hình ảnh...
 III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG
 Giải thưởng cơ cấu đồng đều theo 3 cấp học.
- 3 giải Nhất;
- 9 giải Nhì;
- 18 giải Ba;
- 36 giải Khuyến khích.
Các giải thưởng được tặng Giấy khen của Ban Tổ chức cuộc thi kèm theo tiền thưởng.

CÂU HỎI TÌM HIỂU
Câu hỏi 1: Vì sao năm 1788, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ lại quyết định chọn vùng đất Yên Trường (nay thuộc phường Trung Đô, thành phố Vinh) để xây dựng kinh đô? Việc xây dựng đền thờ Hoàng đế Quang Trung trên núi Dũng Quyết có ý nghĩa gì?
Câu hỏi 2: Nguồn gốc tên goi, lịch sử hình thành thành phố Vinh?
Câu hỏi 3: Hãy cho biết những thành tựu nổi bật của thành phố Vinh sau 10 năm trở thành đô thị loại 1 (2008 - 2018)?
Câu hỏi 4: Em hãy viết 1 bài (khoảng 1000 từ) giới thiệu về thành phố Vinh cho bè bạn bốn phương.
Câu hỏi 5: Thành phố Vinh trong mơ ước của em? Theo em, thế hệ trẻ phải làm gì để góp phần xây dựng thành phố thân yêu.

Gợi ý trả lời: Xem và tải về tại đây

Nguồn tin: Phòng Giáo dục thành phố Vinh