Ma trận đề kiểm tra 1 tiết môn Lịch sử 10 - HK II - 2017 - 2018

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KỲ II LỊCH SỬ LỚP 10

I. MỤC TIÊU KIỂM TRA
1. Kiến thức: Đánh giá kiến thức học sinh qua một số chương:
* Học sinh biết:
- Trình bày quá trình ra đời, tình hình đời sống vật chất, tinh thần của người Việt cổ thời Văn lang - Âu lạc.
- Nguyên nhân, đặc điểm của các cuộc đấu tranh thời Bắc thuộc.
- Trình bày tổ chức bộ máy nhà nước thời Lý - Trần - Hồ - Lê sơ.
- Nêu nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử, đặc điểm các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm từ X-XV.
- Những thành tựu văn hoá thế kỷ X - XV.
- Nêu hoàn cảnh, nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử của phong trào Tây Sơn.
- Nêu những chính sách của nhà Nguyễn nhằm xây dựng và củng cố bộ máy nhà nước phong kiến.
- Trình bày quá trình hình thành, phát triển và tôi luyện truyền thống yêu nước của Việt Nam thời phong kiến.
* Học sinh hiểu và vận dụng:
- Vì sao nhân dân ta vẫn gìn giữ và lưu truyền được văn hoá truyền thống dân tộc trong thời Bắc thuộc.
- Liên hệ những truyền thống văn hoá thời kỳ Văn lang - Âu lạc vẫn được lưu truyền đến ngày nay
- Những đóng góp của Hai Bà Trưng, Lí Bí, Khúc Thừa Dụ và Ngô Quyền trong các cuộc đấu tranh của nhân dân ta thời Bắc thuộc.
- So sánh đặc điểm giữa cuộc kháng chiến chống Tống thời Lí, chống Mông- Nguyên thời Trần với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. - Liên hệ ý nghĩa của các cuộc kháng chiến đối với ngày nay.
- Phân tích nội dung phản ánh văn học thời kỳ này.
- Hiểu biết về Nguyễn Huệ - Quang Trung
- Phân tích công lao thống nhất đất nước và bảo vệ tổ quốc của phong trào Tây Sơn.
- Phân tích ý nghĩa cuộc cải cách của Vua Minh Mạng.
- Giải thích đặc trưng nổi bật nhất của truyền thống yêu nước Việt Nam thời phong kiến là chống ngoại xâm.Liên hệ tình hình hiện nay và rút ra những bài học từ truyền thống yêu nước Việt Nam thời phong kiến.
- Liên hệ những thành tựu văn hoá nhà Nguyễn trở thành di sản văn hoá thế giới.
2. Thái độ, tình cảm:
- Giúp học sinh tích cực và tự giác, nghiêm túc trong kiểm tra.
3. Kỹ năng:
- Rèn luyện kỹ năng tái hiện, ghi nhớ, liệt kê, trình bày sự kiện.
- Rèn luyện kỹ năng khái quát để đi đến nhận định, đánh giá, liên hệ vận dụng vào thực tiễn về những kiến thứclịch sử Việt Nam.
4. Phát triển năng lực:
- Hình thành năng lực tư duy độc lập, thực hành bộ môn.
- Biết lập luận, liên hệ để giải quyết vấn đề, biết rút ra những bài học kinh nghiệm.
II. HÌNH THỨC KIỂM TRA
   + Tự luận và trắc nghiệm (50% TN, 50% TL) - 20 câu trắc nghiệm, 2 câu tự luân
   + Thời gian: 45 phút
III. THIẾT LẬP MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA:
    Cấp độ

Nhận biết Thông hiểu                     Vận dụng
 Cấp độ thấp Cấp độ cao
TN TL TN TL TN TL TN TL
1. Việt Nam thời nguyên thuỷ và thời Bắc thuộc.

- Trình bày quá trình ra đời, tình hình đời sống vật chất, tinh thần của người Việt cổ thời Văn Lang - Âu Lạc  Nguyên nhân, đặc điểm của các cuộc đấu tranh thời Bắc thuộc - Giải thích được vì sao nhân dân ta vẫn gìn giữ và lưu truyền được văn hoá truyền thống dân tộc trong thời Bắc thuộc.   - Liên hệ những truyền thống văn hoá thời kỳ Văn Lang - Âu Lạc vẫn được lưu truyền đến ngày nay.
- Đóng góp của Hai Bà Trưng, Lí Bí, Khúc Thừa Dụ và Ngô Quyền.

Số câu: 6
điểm: 1,5
Tỉ lệ: 15%

7,5%

2. Việt Nam từ thế kỷ X - XV

- Nắm được tổ chức bộ máy nhà nước thời Lý - Trần - Hồ - Lê sơ
- Những thành tựu văn hoá thế kỷ X - XV
- Sự khác nhau kháng chiến thời Lý - Trần với khởi nghĩa Lam Sơn
- Những nội dung phản ánh văn hoá thời kỳ này
  - Liên hệ ý nghĩa của các cuộc kháng chiến đối với ngày nay
- Chứng minh được sự hoàn thiện của chế độ phong kiến thời Lê sơ

Số câu
 4 (1TL)
Số điểm: 3,5
Tỉ lệ: 35%

1,5

3. Việt Nam từ thế kỷ XVI - XVIII

-Nêu hoàn cảnh, nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử của phong trào Tây Sơn   - Hiểu biết về Nguyễn Huệ - Quang Trung

Số câu
 4 (1TL)
điểm: 3,5
Tỉ lệ: 35%

2,5

4. Việt Nam nửa đầu thế kỷ XIX và truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam

- Trình bày được quá trình hình thành, phát triển và tôi luyện truyền thống yêu nước của Việt Nam thời phong kiến.
- Giải thích được nét đặc trưng nổi bật nhất của truyền thống yêu nước Việt Nam thời phong kiến là chống ngoại xâm.

- Liên hệ những thành tựu văn hoá nhà Nguyễn trở thành di sản văn hoá thế giới.
- Liên hệ tình hình hiện nay và rút ra những bài học từ truyền thống yêu nước Việt Nam thời phong kiến.

Số câu:6
điểm: 1,5
Tỉ lệ: 15%

7,5%