ĐỀ THAM KHẢO KÌ THI THPTQG MÔN NGỮ VĂN 2018- ĐỀ SỐ 3

TRƯỜNG THPT HÀ HUY TẬP    KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2018

ĐỀ THI THAM KHẢO                                            Bài thi: NGỮ VĂN.
                                                              Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)
Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:
 “Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối. Mất tiền có thể kiếm lại được tiền, mất xe có thể sắm lại được xe nhưng mất thời gian thì chịu, đố ai có thể tìm lại được. Lãng phí thời gian là mất tuyệt đối.Thời gian là một dòng chảy thẳng; không bao giờ dừng lại và cũng không bao giờ quay lui. Mọi cơ hội, nếu bỏ qua là mất.Tuổi trẻ mà không làm được gì cho đời cho bản thân thì nó vẫn xồng xộc đến với tuổi già. Thời gian là một dòng chảy đều đặn, lạnh lùng, chẳng bao giờ chờ đợi sự chậm trễ. Hãy quý trọng thời gian, nhất là trong thời đại trí tuệ này; nền kinh tế trí thức đã và đang làm cho thời gian trở nên vô giá. Chưa đầy một giờ, công nghệ Nhật Bản đã có thể sản xuất một tấn thép, con tàu tốc hành của các nước phát triển, trong vài giờ, đã có thể vượt qua được vài ngàn kilômét. Mọi biểu hiện đủng đỉnh rềnh ràng đều trở nên lạc lõng trong xu thế toàn cầu hiện nay.Giải trí là cần thiết nhưng chơi bời quá mức, để thời gian trôi qua vô vị là có tội với đời, với tương lai đất nước.”
            ( Phong cách sống của người đời- Nhà báo Trường Giang. www.chungta.com)
Câu 1: Phong cách ngôn ngữ của văn bản?( 0.5 điểm)
Câu 2: Chỉ ra thao tác lập luận trong văn bản? ( 0,5 điểm)
Câu 3: Nội dung chính của văn bản? ( 1.0 điểm)
Câu 4: Tại sao tác giả viết: “Giải trí là cần thiết nhưng chơi bời quá mức, để thời gian trôi qua vô vị là có tội với đời, với tương lai đất nước”…( 1.0 điểm)
II. LÀM VĂN( 7.0 điểm)
Câu 1( 2.0 điểm) Từ thông điệp của văn bản đọc hiểu, anh/chị hãy viết đoạn văn ( khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về câu ngạn ngữ: Thời gian là vàng. Nhưng vàng thì mua được mà thời gian không mua được.Thế mới biết vàng có giá mà thời gian là vô giá.
Câu 2 (5.0 điểm):Phân tích sự hồi sinh của nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài. Từ đó anh/chị hãy liên hệ về  sự hồi sinh của nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao.
.
…………………..HẾT……………….

Nguồn tin: GV: Hoàng Thị Dương: