Đề cương ôn tập cuối kì I- Năm học 2018-2019. Môn Địa Lí 12

Trường THPT Hà Huy Tập
         Nhóm: Địa Lí

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CUỐI KÌ I. NĂM HỌC 2018 - 2019. MÔN ĐỊA LÍ KHỐI 12
I. CHỦ ĐỀ 1: THIÊN NHIÊN PHÂN HÓA ĐA DẠNG.
Câu 1: Nêu đặc điểm thiên nhiên nổi bật của phần lãnh thổ phía Bắc và phía Nam nước ta (thiên nhiên phân hóa Bắc Nam).
Câu 2: Nêu khái quát sự phân hóa thiên nhiên theo Đông Tây. Dẫn chứng về mối liên hệ chặt chẽ giữa đặc điểm thiên nhiên vùng lục địa, đồng bằng ven biểu và đồi núi liền kề.
Câu 3: Nêu các đặc điểm khái quát của sự phân hóa thiên nhiên theo độ cao.
Câu 4: Trình bày đặc điểm các miền địa lý tự nhiên: vị trí giới hạn, địa chất, khí hậu, địa hình, khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên, thuận lợi và khó khăn.
II. CHỦ ĐỀ II. VẤN ĐỀ SỬ DỤNG VÀ BẢO VỆ TỰ NHIÊN
Câu 1: Nêu tình trạng suy giảm tài nguyên rừng và đa dạng sinh học. Các biện pháp bảo vệ.
Câu 2: Trình bày suy thoái tài nguyên đất và các loại tài nguyên khác (nước, khoáng sản, du lịch, tài nguyên biển), biện pháp bảo vệ.
Câu 3. Trình bày tình trạng, hậu quả, biện pháp phòng chống một số thiên tai: bão, ngập lụt, lũ quét, hạn hán.
Câu 4. Trình bày chiến lược quốc gia về bảo vệ tài nguyên và môi trường của Việt Nam.
Câu 5.  Vấn đề chủ yếu về bảo vệ môi trường ở nước ta là gì ? Vì sao ?
III. KỸ NĂNG VẼ VÀ NHẬN XÉT BIỂU ĐỒ
- Vẽ và phân tích, nhận xét các dạng  biểu đồ cơ bản. (biểu đồ cột, biểu đồ cột ghép, biểu đồ tròn, biểu đồ miền, biểu đồ đường).
IV. KỸ NĂNG SỬ DỤNG ATLAT ĐỂ TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI

Tác giả bài viết: Nhóm Địa lí