Ma trận đề kiểm tra 1 tiết Công nghệ 10 (HK1) năm học 2018 - 2019

KIỂM TRA 1 TIẾT

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:
1. Về kiến thức: Đánh giá mức độ nắm kiến thức của học sinh về
- Khảo nghiệm giống cây trồng.
- Sản xuất giống cây trồng.
- Xác định sức sống của hạt.
- Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào trong sản xuất giống cây trồng nông, lâm nghiệp.
2. Về kĩ năng
   - Đánh giá kĩ năng suy luận, tư duy phân tích, tổng hợp, hệ thống hoá, quản lý thời gian
   - Đánh giá kĩ năng vận dụng kiến thức vận dụng được kiến thức sản xuất giống cây, xác định sức sống của hạt, sản xuất giống cây trồng nhờ ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào.
3. Về thái độ:
   Cẩn thận, chính xác, trung thực…
4. Năng lực hướng tới: Năng lực giải quyết vấn đề; năng lực tính toán ở bài toán thực tế, năng lực vận dụng kiến thức lí thuyết vào thực tiễn.
II. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT MÔN CÔNG NGHỆ 10 – HỌC KÌ I (Tự luận)
1.  Ma trận đề kiểm tra
         Mức độ

Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao

1. Khảo nghiệm giống cây trồng - Nêu mục đích, nội dung  mỗi loại thí nghiệm khảo nghiệm GCT (3TL)
Số câu: 1TL
Số điểm: 1.5

2. Sản xuất giống cây trồng   - Phân biệt điểm khác nhau giữa sơ đồ SXG theo sơ đồ duy trì và phục tráng, sơ đồ duy trì và sơ đồ SXG ở cây trồng thụ phấn chéo (2TL)
- Điểm giống nhau giữa sơ đồ SXG theo sơ đồ duy trì và sơ đồ phục tráng (1TL)
Vận dụng được kiến thức sản xuất giống cây trồng tự thụ phấn, thụ phấn chéo để đưa ra sơ đồ sản xuất giống cho cây lúa, cây ngô, cây kê (3TL) - Trong quy trình sản xuất giống cho cây lúa, cây ngô, kê cần chú ý kĩ thuật gì. (3TL)
Số câu: 3 TL
Số điểm: 3.5 điểm
Số điểm: 1.0
3. Thực hành: Xác định sức sống của hạt   Biết cách thực hành thí nghiệm xác định sức sống của hạt đậu tương, hạt lạc, hạt ngô (3TL)
Số điểm: 1.5

4. Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào trong nhân giống cây trồng. - Khái niệm về phương pháp nuôi cấy mô tế bào (1TL)
- Ý nghĩa của phương pháp nhân giống cây trồng bằng nuôi cấy mô tế bào (1TL)
- Trình bày các bước (bằng sơ đồ chữ) quy trình công nghệ nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào.(1TL)
- Cơ sở khoa học của phương pháp nuôi cấy mô tế bào (1TL)
- Giải thích tại sao quần thể giống cây trồng tạo ra từ phương pháp nuôi cấy mô tế bào có tính đồng nhất về di truyền. (1TL)
- Giải thích tại sao quần thể giống cây trồng tạo ra từ phương pháp nuôi cấy mô tế bào thường sạch bệnh (1TL)
- Kể tên 3 loại giống cây lương thực sử dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào để nhân giống. (1TL).
- Kể tên 3 loại giống cây cây công nghiệp sử dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào để nhân giống. (1TL).
- Kể tên 3 loại giống cây hoa sử dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào để nhân giống. (1TL).

Số câu : 3TL
Số điểm: 3.5
Số điểm: 0.5

Số câu : 8TL