Đề cương ôn tập môn GDCD khối 10 - HKII - năm học 2018-2019

Thành viên: NGUYỄN HOÀNG THU  |   Bài viết: 40 |  Thứ tư - 10/04/2019 23:15
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP MÔN GDCD- HỌC KÌ II   - Lớp 10
 Năm học 2018 - 2019
 
 
PHẦN LÝ THUYẾT:
Câu 1: Đạo đức là gì ? Phân biệt đạo đức với pháp luật và các phong tục tập quán ? Nêu vai trò của đạo đức đối với đời sống cá nhân, gia đình và xã hội ?
  Câu 2:  Những phạm trù cơ bản của đạo đức ? Những biểu hiện của Nghĩa vụ, Lương tâm, Nhân phẩm và Danh dự, Hạnh phúc ? Rút ra bài học cho bản thân về lối sống đạo đức ?
Câu 3: Tình yêu là gì ? Thế nào là tình yêu chân chính ? Nêu những biểu hiện xấu cần phê phán, khắc phục và những điều nên tránh trong tình yêu của thanh niên hiện nay ?
Câu 4: Hôn nhân là gì ? Em hiểu như thế nào về chế độ hôn nhân và gia đình ở nước ta hiện nay ? Gia đình là gì ? Trình bày các mối quan hệ và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình ? Từ đó rút ra trách nhiệm của bản thân ?
Câu 5: Cộng đồng là gì ? Vai trò của cộng đồng đối với con người ? Trách nhiệm của công dân đối với cộng đồng ?
Câu 6: Lòng yêu nước là gì ? Phân tích truyền thống yêu nước của dân tộc Việt nam? Thanh niên học sinh phải làm gì để phát huy truyền thống đó ?
Câu 7: Trình bày trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của công dân ? Rút ra bài học cho bản thân ?
Câu 8: Nêu một số vấn đề cấp thiết của nhân loại hiện nay ? Trách nhiệm của công dân đối với một số vấn đề cấp thiết của nhân loại ? Hãy nêu những việc làm của em và các bạn ở địa phương, ở trường góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và phòng chống bệnh tật hiểm nghèo ?
                                                        BÀI TẬP TÌNH HUỐNG:
Bài 1:Có ý kiến cho rằng: : “ Trong hai yếu tố tài năng và đạo đức của một con người thì yếu tố tài năng là quan trọng hơn ” .   Em có đồng ý với ý kiến đó không? Giải thích vì sao?
Bài 2:    Hiện nay trên thị trường có một số nhà kinh doanh chuyên bán hàng nhái  kém chất lượng với mục đích thu được lợi nhuận cao .Em  có nhận xét  gì về những  hành vi kinh  doanh nêu trên.
Bài 3:    Trong giờ kiểm tra môn GDCD .Thấy Tuấn loay hoay mãi mà không làm được bài nên Thành đã để bài kiểm tra của mình lại gần cho Tuấn chép . Hoa nhìn thấy thế liền nói với Bình , tớ thấy bạn Thành tốt bụng nhiệt tình với bạn bè  thật đáng nể . Theo em :
  1. Ý kiến của bạn Hoa đúng hay sai ? Vì sao ?
  2. Hành vi của bạn Thành có phải là hành vi đạo đức không ?
Bài 4:    Thời tiết nắng nóng đến 40°C, Hân rủ mấy người bạn đi uống nước mía . Đang uống thì thấy một người đi xe lăn cố sức vượt lên con dốc cao , mồ hôi nhễ nhãi mà xe vẫn không băng lên được . Hân và đám bạn cười reo cổ vũ …
    Hỏi :  Em có đồng tình với việc làm của Hân và các bạn đó không ? Nếu chứng kiến cảnh tượng đó em sẽ làm gì ? tại sao ?
Bài 5:   
Một ông bố đánh con tàn bạo vì đứa trẻ bỏ học đi chơi điện tử. Ông  Nam hàng xóm thấy vậy khuyên ngăn và nói với ông bố là không nên đánh nó như vậy. Người bố cho rằng hàng xóm hành động như vậy là vi phạm pháp luật, vì quyền giáo dục con thuộc về người bố theo luật hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Em có tán thành hành vi và quyết định của người bố không? Vì sao?
Bài 6:   
Trên đường đi học  . Tuấn và Thành phát hiện  một thanh niên đang chuẩn bị đổ một xô nước nhờn  có màu khác lạ và có mùi nồng nặc , khó chịu xuống một hồ nước . Thấy vậy , Thành định chạy lại ngăn cản  thì Tuấn kéo Thành lại và nói :
 Kệ họ việc này chẳng liên quan gì đến  bọn mình cả , đi học thôi kẻo muộn .
Hỏi : 1/  Em có đồng tình với ý kiến và việc làm của bạn Tuấn  hay không ?   Vì sao ?
2/ Nếu là Thành ,em sẽ xử sự như thế nào ? Vì sao ?                                               
Bài 7:   
Hùng vừa tròn 17 tuổi , thì nhận được giấy yêu cầu đến Ban chỉ huy quân sự huyện để đăng kí nghĩa vụ quân sự   . Mẹ  Hùng  không  cho Hùng đi đăng kí  , vì mẹ nghĩ Hùng là con một lại chưa đủ 18 tuổi  và đang đi học nên chưa phải đi đăng kí  nghĩa vụ quân sự .
  •  Hỏi :   1/ Theo em , mẹ bạn Hùng suy nghĩ và hành động như vậy  có  đúng  không ?  Vì sao ? 
                      2/ Nếu em là Hùng em sẽ làm gì ?
 
 

Nguồn tin: Nhóm GDCD - tổ Tổng hợp:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Các tin khác

  •   DANH MỤC CHÍNH
  •   LIÊN KẾT WEBSITE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây