TÔN VINH CÁC GIÁ TRỊ VHDG 2014

Thành viên: Ha huy tap  |   Bài viết: 9 |  Thứ tư - 23/08/2017 15:35
Sáng ngày 8/12/2014, tại trường THPT Hà Huy Tập, tổ Ngữ văn phối hợ với Đoàn trường đã tổ chức thành công Câu lạc bộ Văn học dân gian. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân gian, đồng thời là một kênh  học sinh THPT tiếp  nhận văn học dân gian bên cạnh các giờ học chính khóa.
Chương trình được tổ chức dưới dạng một cuộc thi gồm có bố phần: Làn điệu dân ca, Sân khấu dân gian, Hùng biện và Hiểu biết về văn học dân gian.
Trong phần thi thứ nhất, câu lạc bộ đã đưa khán giả đi dọc chiều dài đất nước, dừng chân ở các địa đanh văn hóa. Không gian  làng quê Quan họ được bạn Trần Bắc Khánh- chi đoàn 10D2 dựng lên với bao da diết, mượt mà qua làn điệu Bèo dạt mây trôi. Chúng ta càng tự hào hơn với một Di  sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại là Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh khi hai bạn Trần Khánh Huyền, Nguyễn Thị Hà Phương- lớp 10A2 cất lên câu hát Ví giận thương. Rời xứ Nghệ, các chàng trai lớp 10A6 đưa chúng ta đến dải đất Nam trung bộ đầy nắng gió với điệu Hò kéo chài- tiếng hát của những người lao động có tâm hồn lạc quan, phóng khoáng. Bạn Đoàn Đức Dũng- chi đoàn 10T2 lại mang đến những giai điệu vui tươi, trẻ trung từ tiết mục dân ca Nam bộ: Lí ngựa ô. Đây cũng là tiết mục hấp dẫn  nhất phần một.
Trong phần thi thứ hai, các lớp 10A3, 10D3 đã sân khấu hóa hai truyện cười được học trong chương trình Ngữ văn 10 là Tam đại con gàNhưng nó phải bằng hai mày. Rất sáng tạo, rất hài hước, rất nhập vai, các bạn đã đưa đến cho khán giả  những tràng vỗ tay, tiếng cười sảng khoái nhưng cũng đầy chiều sâu giáo dục. Đầu tư kĩ càng, công phu, tiết mục Nhưng nó phải bằng hai mày của các bạn 10D3 được Ban giám khảo đánh giá xuất sắc.
Trong phần thi hùng biện, các bạn Trần Diệp Khánh Linh- 10D1, Võ Thùy Ngân- 10D2 và  Trần Hoàng Huy -10T2 đã rất tự tin đứng trước 1500 học sinh toàn trường để trình bày quan điểm của mình giá trị của Văn học dân gian đối với đời sống, về thực trạng giới trẻ không thích chèo, tuồng; về  giải pháp đưa văn học dân gian đến gần hơn với giới trẻ. Kết thúc phần trình bày, Ban giám khảo thống nhất trao giải cho bạn Trần Diệp Khánh Linh.
Bên cạnh các tiết mục, ban tổ chức còn đưa ra các câu hỏi dành cho khán giả, tạo một không khí giao lưu, học hỏi tích cực giữa các học sinh toàn trường. Mỗi phần quà dù nhỏ nhưng đó là sự ghi nhận mối quan tâm của học sinh đối với văn học dân gian.
Chương trình được tổ chức với quy mô chưa thật lớn, nhưng nó đã để lại những dư âm đẹp, những ấn tượng khó phai  trong lòng học sinh và thầy cô toàn trường.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Thi Thơ

Nguồn tin: TỔ NGỮ VĂN